Đầu Sony CDP-101

4.000.000 ₫

Mã SP: CDP-101 | Thương hiệu: Sony

Tình trạng : Hết hàng

Khuyến mãi
* Không áp dụng khuyến mại
Giá: 4.000.000₫ Số lượng:

Đầu CD Sony CDP-101 của Mỹ giá bán 1000USD là chiếc đầu cd đầu tiên trên thế giới với mức giá thành tầm trung, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau

Giới thiệu Sony CDP-101 (1983)

Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc Sony hay Philips sản xuất ra đầu CD đầu tiên trên thế giới, song kỳ thực model đầu CD Philips CD100 được tung ra khoảng 1 tháng sau đó, và cũng áp dụng khá nhiều linh kiện của Sony (do 2 hãng bắt tay nhau thiết kế ra chuẩn đĩa CD).

Còn với đầu CD Sony CDP-101, Sony đã cung cấp ra thị trường trong vòng 3 năm, từ 1982-1985. Ban đầu, họ ưu ái cho thị trường Nhật Bản với giá 168.000 yên (khoảng 730USD). Sau đó, phân khúc Mỹ cũng nhanh chóng có được loại hàng này với giá xấp xỉ 1.000USD.

Sau hơn 30 năm ra đời, về phần thiết kế bề ngoài của đầu CD Sony CDP-101 vẫn không trở nên quá lạc hậu. Ổ đĩa được đặt ngang với phần nắp trên của máy dạng trong suốt để có khả năng nhìn thấy toàn bộ công đoạn vận hành. Sony đã sắp xếp một màn hình huỳnh quang để theo dõi các Thông tin cơ bản, và cũng kèm theo điều khiển từ xa hồng ngoại. Và điểm đặc biệt chính là Sony cũng bố trí cả một mạch Ampli và cổng xuất âm thanh cho tai nghe chuẩn 6,3mm ở mặt trước.

Đầu CD Sony CDP-101

Việc Sony lấn át Philips ở thời điểm đó còn là do họ đã sử dụng một chip giải mã DAC đơn 16-bit thay vì chuẩn 14-bit như đối thủ, mang lại khả năng xử lí hay hơn . Chip DAC này được chính Sony update và ra mắt , được cho là một đột phá trong công nghệ âm thanh lúc đó. Tuy nhiên, các chip DAC đó có chi phí bán ra khá mắc , nên Sony chỉ áp dụng duy nhất một chip cùng giải mã hai kênh L & R trong CDP-101. Điều này tạo ra một hiệu ứng trễ âm thanh một kênh sẽ chậm hơn kênh kia 11.34 uS micro seconds (tương tự hiệu ứng trễ khi tinh chỉnh góc phương vị đầu băng từ R2R). Để Khắc phục, Sony đã sử dụng 2 điện trở hồi tiếp khác nhau trong mạch LPF Low Pass Filter ( 15K vs 16K ) tạo nên 75 uS trễ bù trừ.

Đánh giá về chất lượng âm thanh Sony CDP-101

Nói chung, đầu Sony CDP-101 tạo cảm xúc âm thanh khá gần đối với băng R2R (so với các đầu CD sau này), ko đạt được độ chính xác hoàn hảo về vấn đề crosstalk. Chính vì điều này mà bộ nhớ âm thanh có cảm giác “analog” và có hồn hơn.

Về chất lượng âm thanh, đầu CD Sony CDP-101 được xem cao về nền nhạc tĩnh lặng, độ nhiễu cực thấp và bass khá sâu. Tổng thể âm thanh khá mộc mạc, tiếng dày dặn và chậm dãi. Các mẫu nhạc xưa, nhạc vàng, nhạc đồng quê được coi là thích hợp với sản phẩm này.

Cho nên ở thời điểm hiện thời, nhiều người vẫn tiêu dùng và sưu tập đầu CD Sony CDP-101, thậm chí so sánh với các đầu CD hạng trung mới bây giờ. Do hạn chế về công nghệ nên đầu CD Sony CDP-101 cũng trở thành 1 “vật thí nghiệm” với những người thích mod, update mẫu hàng , một phần cũng do mạch kiểu cũ của Sony khá dễ thao tác.

Là 1 trong các mẫu sản phẩm có giá trị cao về mặt tinh thần, đầu CD Sony CDP-101 hiện có giá khoảng 5-7 triệu đồng, tùy hình thức và khả năng vận hành, nhưng cũng sở hữu khả năng trình diễn hay hơn nếu đi kèm đầy đủ phụ kiện và giấy tờ.

0

Bình luận đánh giá Đầu Sony CDP-101

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận