Quy tắc phối ghép loa và amply nghe nhạc | Vuanghenhac.com

Vuanghenhac.com 4 năm trước 6906 lượt xem

Do nhu cầu thưởng thức âm nhạc ngày càng cao, đồng thời các thiết bị âm thanh nghe nhạc cũng ngày càng được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên để có được một bộ dàn nghe nhạc vàng hay thật không đơn giản. Vì vậy Vuanghenhac.com sẽ hướng dẫn bạn cách phối ghép loa và amply nghe nhạc để có được bộ dàn hay nhất.

 

Cách phối ghép loa và amply nghe nhạc :

Với những tín đồ chơi nhạc chuyên nghiệp đều hiểu rằng việc phối ghép loa và amply nghe nhạc quyết định rất lớn đến chất lượng của dàn âm thanh nghe nhạc. Nếu bạn sở hữu những thiết bị loa nghe nhạc và amply nghe nhạc cao cấp nhưng không biết cách phối ghép cũng có thể dẫn tới trường hợp âm thanh cho ra bị rè, rú rít,… thậm chí nếu cứ để như vậy sẽ dẫn tới cháy loa nghe nhạc.

Cách phối ghép loa và amply nghe nhạc không đơn giản là việc bạn chọn một dòng loa nghe nhạc với một amply mà bạn thích, để ghép trong dàn nghe nhạc là cho chất lượng âm thanh hay được. Phối ghép loa và amply đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới có thể phối ghép cho chất lượng âm thanh hoàn hảo được. Đa phần, việc phối ghép đều cần có sự hỗ trợ của những chuyên gia trong lĩnh vực mới mong có bộ dàn âm thanh nghe nhạc ưng ý.

- Cách phối ghép công suất của loa và amply : công suất lý tưởng nhất mà amply cần đạt được là công suất trung bình của amply phải lớn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa nghe nhạc. Như vậy âm thanh trong dàn âm thanh gia đình cho ra mới đảm bảo chất lượng. Ví dụ như công suất trung bình của loa là 100W thì công suất trung bình của amply phải là 200W hoặc lớn hơn 100W mới đảm bảo về mặt chất lượng âm thanh cho ra.

 

Nếu bạn chọn công suất trung bình của hai dòng loa và amply không đúng, âm thanh cho ra sẽ bị méo tiếng, rè tiếng, thậm chí dẫn tới cháy loa. Khi amply quá yếu thì tín hiệu từ amply nghe nhạc gửi đến loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clip, và khi nó quá lâu dẫn tới amply chỉ gửi đi được dòng điện 1 chiều tới loa nghe nhạc làm màng loa co giãn không bình thường, gây ra hiện tượng trên.

- Cách phối ghép theo trở kháng và độ nhạy của loa nghe nhạc : những loa có độ nhạy cao thì amply chỉ cần có công suất nhỏ là đủ. Ngược lại, với những amply có độ nhạy thấp và trở kháng lớn thì cần phải có loa sử dụng công suất lớn cho phù hợp với dàn âm thanh nghe nhạc.

Yếu tố khác ảnh hưởng tới việc phối ghép loa và amply nghe nhạc :

Thiết kế phòng nghe : Tùy theo phòng có diện tích bao nhiêu mà bạn chọn loại amply có công suất phù hợp. Nên nhớ rằng công suất amply tương đồng với diện tích phòng nghe mới cho chất lượng dàn âm thanh nghe nhạc chuẩn.

Với những không gian phòng : có diện tích nhỏ từ 15 -20m2, bạn nên chọn công suất loa là 100W. Với diện tích phòng từ 20 – 30m2, bạn chọn công suất loa nghe nhạc là 200W, và cứ thế cấp độ càng ngày càng tăng theo diện tích. Khi công suất phù hợp với diện tích gian phòng, âm thanh cho ra sẽ tỏa tròn đều khắp gian phòng cho dù ngồi ở vị trí nào trong phòng. Đồng thời, không xảy ra tình trạng công suất quá nhỏ khiến dàn âm thanh nghe nhạc bập bõm, khó chịu.

 

Dòng nhạc mà gia đình bạn hay nghe thuộc thể loại gì : Thể loại nhạc sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn công suất amply nghe nhạc. Bạn có thể hiểu đơn giản, dòng nhạc bạn hay nghe thuộc dòng nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng bạn nên chọn amply công suất nhỏ và ngược lại, dòng nhạc gia đình bạn hay nghe thuộc dòng nhạc sôi động, bạn nên chọn amply nghe nhạc có công suất lớn để đảm bảo chất lượng âm thanh cho ra hiệu quả nhất.

Khi phối amply với loa sub, bạn cần lưu ý đến đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm. Hơn nữa, thông số tối thiểu của amply nghe nhạc dùng cho loại này là 20Hz đối với tần số, và 400 trở lên với kiểm soát tần số. Thông số càng cao thì chất lượng âm thanh trong dàn âm thanh nghe nhạc càng trầm.

 

Tin khác:

- Lịch sử đầu CD nghe nhạc vàng hay nhất của thế giới âm thanh Hi-Fi

- Hướng dẫn ghép Amply Denon với Loa phù hợp - Vuanghenhac.com

6906 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
0

Bình luận đánh giá

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Tin mới
Bạn đọc xem nhiều
Bài viết liên quan